Tìm hiểu về sàn nhựa vinyl, tại sao sàn vinyl ngày càng phổ biến đến thế

Quá trình lịch sử hình thành sàn nhựa vinyl

Sàn nhựa hay còn được gọi là sàn vinyl, được xuất hiện lần đầu tiên năm 1894 tại Hoa Kỳ, lúc đầu nó được biết đến như là một loại gạch cao su, gạch nhựa, loại gạch này có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại gạch khác như độ bền cao, khả năng chống nước tốt, khả năng tiêu giảm âm, đặc biệt dễ dàng lắp đặt và làm sạch. Bên cạnh những ưu điểm đó thì loại gạch cao su này còn có nhiều nhược điểm như không chịu được trong môi trường có oxy hóa và môi trường kiềm cao vì thế không thích hợp để sử dụng trong các tầng hầm nhà cao tầng và quân sự.

Năm 1926, Waldo Semon, làm việc tại Hoa Kỳ, đã phát minh ra một loại nhựa đó là polyvinyl clorua. Polyvinyl clorua (PVC) là một chất dẻo chứa carbon, hydro và clo. Nó được tạo ra bởi quá trình polymer hóa. Được ứng dụng tạo ra tấm trải sàn dạng nhựa vinyl và được công bố tại sự kiện triển lãm tại Chicago, Hoa Kỳ. Trong những năm chiến tranh sự khan hiếm của nhựa vinyl là rất lớn,sàn vinyl đã không được quảng bá rộng rãi, mãi cho đến cuối những năm 1940, đầu những năm 1950 sàn nhựa vinyl cuối cùng đã trở thành sự lựa chọn phổ biến nhất trong các ứng dụng trong các loại sàn nhà, các công trình dân dụng và công nghiệp.

Các loại sàn nhựa vinyl phổ biến trên thị trường ngày nay

Sàn vinyl được ứng dụng rất rộng rãi trong các công trình dân dụng cho đến các công trình công nghiệp, công trình bệnh viện. Trên thị trường hiện nay phổ biến vẫn là các loại sàn vinyl PVC, sàn nhựa vinyl (sàn nhựa dán keo, sàn nhựa hèm khóa), sàn vinyl kháng khuẩn, sàn vinyl cuộn, sàn vinyl thể thao, sàn vinyl tĩnh điện, sàn vinyl y tế, sàn vinyl bệnh viện, sàn vinyl dán tường…

sàn nhựa vinyl
Sàn vinyl lát sàn chung cư, căn hộ

Sàn nhựa vinyl tại Việt Nam

Ở việt nam sàn nhựa vinyl chỉ mới xuất hiện một vài năm trở lại đây, chủ yếu được nhập khẩu ứng dụng trong các công trình công nghiệp và bệnh viện, hầu hết được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, nhiều nhất vẫn là từ Trung Quốc. Tính ứng dụng sàn nhựa vinyl trong các công trình dân dụng và tư nhân chưa cao, hầu hết mọi người chưa biết đến loại sàn nhựa này. Hiện tại Việt Nam có hai nhà máy liên doanh với Hàn Quốc, sử dụng công nghệ Hàn Quốc sản xuất ra loại sàn nhựa vinyl đó là công ty sàn nhựa Galaxy có nhà máy trong Đồng Nai, công ty sàn nhựa Aroma tại Bình Dương (hiện tại công ty này không còn hoạt động nữa bị phá sản do đối tác Hàn Quốc rút khỏi Việt Nam)

Ưu điểm nổi trội của sàn nhựa Vinyl

Do sàn vinyl là một loại vật liệu mềm dẻo, có tính đàn hồi cao gồm hai loại chủ yếu đó là sàn tĩnh điện và không tĩnh điện với những tính năng như sau:

• Vinyl là chất liệu nhựa tổng hợp đã qua thử thách thời gian với độ bền tốt.

• Độ mềm, dẻo cao, khả năng chống va đập giảm chấn thương rất tốt.

• Bề mặt được tráng lớp phủ PU hoặc UV làm tang khả năng chống mài mòn hoặc chầy xước, dễ dàng vệ sinh lau chùi.

• Bề mặt bám dính tốt (loại cao su nhựa) hoặc có nhiều các loại bề mặt vân sần làm giảm khả năng trơn trượt. Mặt khác với lớp phủ Nano bạc bề mặt là một trong những chất có khả năng kháng khuẩn, chống nấm mốc cao.

• Do là vật liệu mềm, cách nhiệt nên khả năng chống truyền nhiệt là rất tốt vì thế sàn nhựa rất ấm về mùa đông, mát về mùa hè, khả năng chống nồm ẩm cao.

• Khả năng giảm tiếng ồn, tiếng động, giảm đến 45% so với thực tế

• Khả năng siêu chống nước và chống mối, độ bền rất cao khoảng 20 năm, có thể lắp đặt một lần dùng cả đời.

• Là loại vật liệu nhẹ nên giảm trọng lượng kết cấu công trình, dẫn tới giảm tải trọng xuống sàn, xuống móng nhà, tiết kiệm vật liệu hơn.

• Chống tĩnh điện có nhiều loại: từ 104Ω-106Ω (dẫn tĩnh điện) loại 107Ω-109Ω (phân tán tĩnh điện)

• Do là loại vật liệu nhẹ nên dễ dàng vận chuyển, khả năng thi công nhanh, không ảnh hưởng đến các hoạt động xung quanh, giảm thời gian dẫn đến giảm các chi phí khác liên quan.

sàn nhựa vinyl
Sàn vinyl ứng dụng trong lát sàn bệnh viện

Ứng dụng sàn nhựa vinyl

Với nhiều ưu điểm cho nên sàn nhựa vinyl ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng và công nghiệp, và ngày càng phổ biến dần sẽ trở thành loại sàn thay thế các loại sàn khác trên thị trường hiện có.

• Thay thế sàn gỗ công nghiệp thường bị mối xông, bị trương nở mỗi khi gặp nước.

sàn nhựa vinyl
sàn nhựa vinyl dùng trong công nghiệp

• Do có độ bền cao, chống nước tốt, lại dễ dàng vệ sinh lau chùi, giảm được các chi phí vệ sinh hằng ngày cho nên rất thích hợp nơi có môi trường ẩm thấp, các công trình nhà trẻ mẫu giáo mầm non, khu chung cư, nhà ở, căn hộ cho thuê, khách sạn nhà nghỉ, các trung tâm thương mại, văn phòng…

• Khả năng chống cháy lan, chống axit nên rất thích hơp ứng dụng trong các phòng thí nghiệm

Sàn nhựa vinyl lát sàn phòng tập gym
Sàn nhựa vinyl lát sàn phòng tập gym

• Do là chất liệu mềm dẻo chống trơn trượt làm giảm khả năng chấn thương, nên rất thích hợp ứng dụng vào các công trình thể thao, nhà thi đấu đa năng, phòng gym, finess, Erobic…

• Khả năng chống cháy lan, chống axit, chống tĩnh điện tốt nên sàn vinyl được ứng dụng trong các bệnh viện, phòng mổ, phòng dược, trung tâm chăm sóc sức khỏe, phòng chế biến thực phẩm, nhà máy điện, phòng sạch, phòng thí nghiệm, nhà máy hóa chất…

Xem thêm: Lam gỗ nhựa giải pháp cho cuộc sống hiện đại

0978 115 775